11
Th12

Zen – Phong cách thiết kế nội thất thiền của nhà Phật

Phong cách thiết kế nội thất Zen đang là xu hướng cuộc sống hiện tại theo nhịp điệu rất nhanh khiến con người trở nên dần cạn kiệt nguồn năng lượng quý giá, và thường sẽ tìm đến những chốn yên bình để giải tỏa căng thẳng và thư giãn.

Phong cách kiến trúc Zen được người Nhật định hình mang hơi hướng thiền tịnh và hòa hợp cùng thiên nhiên, ‘Zen’ có nghĩa là ‘Thiền’ trong tiếng Nhật và từ này cũng đề cập đến một trường phái Phật Giáo có giá trị thiền định và trực giác.

Ở phong cách kiến trúc Zen, thiết kế sẽ tập trung vào các yếu tố: màu sắc, ánh sáng và dòng chảy năng lượng. Sử dụng các yếu tố thiên nhiên để dẫn dắt khéo léo vào trong kiến trúc nội thất là điểm cộng tuyệt vời nhất của phong cách này. Mang “hơi thở” của sự giản dị và không cần tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt, Zen đưa đến sản phẩm cuối cùng là cảm giác yên bình, cân bằng và thư giãn.

Dòng chảy năng lượng là yếu tố quyết định trong không gian nội thất của phong cách Zen, để tạo ra nguồn năng lượng tự do luân chuyển trong nhà đồng nghĩa với việc loại bỏ hết các chướng ngại vật. Tập trung vào tạo dựng các không gian sử dụng ánh sáng tự nhiên và những khoảng không gian trống để năng lượng tràn vào. Ưu tiên sử dụng các nguyên vật liệu từ thiên nhiên như tre, gỗ, vải sợi,.. vừa tạo điểm nhấn không quá cầu kỳ nhưng lại rất quen thuộc và hòa nhập với không gian chung.

Ngoài các yếu tố trên thì sự kết hợp tông màu giữa sàn và tường, vật dụng trang trí, cây xanh,… cũng cần được quan tâm trong phong cách Zen hiện đại, tạo điểm nhấn và phụ kiện bắt mắt vừa giảm bớt sự đơn điệu nhưng cũng đồng thời mang ‘cái tôi’ của gia chủ hòa cùng không gian đó. Đặc biệt, loại bỏ sóng điện từ là điều rất quan trọng vì các thiết bị điện tử thường dễ gây mất tập trung, do không phù hợp trong phong cách Zen cho nên các thiết bị này thường được thiết kế cất trong tủ hoặc đặt ở một vị trí riêng biệt.

ứng dụng Zen vào không gian nội thất

Ngày nay phong cách sống Zen ngày càng phổ biến, càng nhiều người quan tâm hơn đến thiết kế nội thất và sống theo phong cách này. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng trong công việc thì được trở về với không gian thư giãn, nhẹ nhàng từ Zen để khôi phục lại nguồn năng lượng đã bị mất.

Bạn là người yêu thiên nhiên thì chắc hẳn không thể bỏ qua phong cách ZEN tuyệt vời rồi. Hãy theo dõi những bài viết chi tiết hơn về nhiều phong cách thiết kế nội thất cùng Zebra nhé!

Văn phòng: 179 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, HCM

Trụ sở: 42/3 Thạnh Lộc 16, Q.12, HCM

Điện thoại: 028 62 78 82 26

Hotline: 090 300 30 63 (Mr.Dũng)

Email: dungnguyen.zebra@gmail.com

Website: https://zebradesign.com.vn

Facebook: Zebrainterior