18
Th2

“Mảnh ghép” Thiết kế không gian bếp làm sao để hoàn hảo

Thiết kế không gian bếp cần phải làm gì? Bếp là một không gian luôn được ưu ái trong ngôi nhà ở hiện đại. Bếp cũng là không gian được sử dụng nhiều với sự góp mặt của đông đủ thành viên trong gia đình. Vì vậy bếp thường được chăm chút đầu tư cả công sức và tiền bạc. Bên cạnh hệ thống tủ bếp, thiết bị, vật liệu… có chất lượng thì một dây chuyền công năng chuẩn, trong đó có kích thước phù hợp là vô cùng quan trọng để có thể thao tác, sử dụng thuận tiện.

I. Các dạng bố trí thiết kế không gian bếp

Tùy vào kiến trúc của phòng bếp (và phòng ăn), trong đó có liên quan tới kích thước – diện tích phòng, các diện tích tường, cửa sổ, cửa đi, hướng tiếp cận, hệ thống kỹ thuật,… mà mặt bằng bếp có thể bố trí đa dạng như:

  • Bếp hình chữ I (1 vế)
  • Nếp hình chữ L (2 vế)
  • Bếp hình chữ U (3 vế)
  • Bếp song song (2 vế 2 bên)
  • Bếp có thể kết hợp quầy bar, bếp có kết hợp đảo bếp,…

Mỗi phương án bố trí đều có những dấu ấn thẩm mỹ khác nhau, nhưng điều quan trọng hơn cả là bếp phải thông thoáng, sạch sẽ, và tiện dụng; bới đây là không gian sử dụng nhiều và có nhiều ý nghĩa vật chất cũng như tinh thần.

Nếu chỉ thiết kế đơn giản bao gồm: tủ bếp, chậu rửa, bếp nấu, không có phòng ăn tích hợp thì phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa?

Ở Việt Nam diện tích phòng bếp sử dụng phổ biến là: 12m2, 17m2, 22m2, 27m2. Còn nếu bố trí thêm phòng ăn và tích hợp thêm quầy bar mini hoặc bàn đảo bếp cần nới rộng ra thêm một chút sao cho lối đi lại 2 người di chuyển được thoải mái là được (khoảng 1.2m).

 

II. Kích thước tủ bếp

Thông thường trong các gia đình Việt Nam thì phụ nữ sẽ là người phụ trách chính việc nấu nướng, vì vậy khi gia đình có ý định thiết kế nội thất phòng bếp đặc biệt là thiết kế tủ bếp nên cân nhắc và tính toán kỹ vị trí lắp đặt sao cho phù hợp với chiều cao của người hay sử dụng bếp trong gia đình.

Tủ bếp được chia ta làm hai phần, là tủ dưới (kệ bếp) và tủ trên (tủ treo). Cũng có những gian bếp chỉ có tủ dưới, không có tủ trên, nhưng đa phần là có cả hai:

  • Tủ dưới vừa có chức năng cất giữ đồ, vừa tạo thành mặt thao tác cho công tác nấu bếp như nấu ăn, soạn đồ, rửa chén.
  • Tủ trên có chức năng chính là chứa đồ và chứa máy hút mùi cùng hệ thống thoát khí.

 

1/ Kích thước tủ dưới

a. Chiều rộng:

  • Chiều rộng (chiều sâu) chuẩn là 600mm.
  • Kích thước này đảm bảo lắp vừa những thiết bị liên quan tới tủ dưới như bếp nấu, chậu rửa, lò nướng, máy giặt, máy rửa chén.
  • Trong thực tế, tính chuẩn bề mặt là mặt đá phía trên, thường nhô ra khỏi mặt cánh tủ 20mm, nên phần thùng gỗ sẽ có độ sâu là 580mm.

 

b. Chiều cao:

  • Chiều cao khá linh hoạt. Theo tiêu chuẩn chiều cao cho phép dao động từ 810 – 910mm.
  • Ở Việt Nam, các nhà thiết kế thường để cao 850mm.
  • Chưa lắp máy rửa chén hay máy giặt ngay thì tốt nhất nên để chiều cao tối thiểu và khoảng rộng cho máy là 650-700mm.
  • Cần lưu ý kích thước chiều cao tủ dưới rất quan trọng vì đó là mặt thao tác. Có thể chỉ cao thêm một vài cm đã là khó với người này hay thấp đi vài cm lại làm người khác bị còng lưng khi làm bếp, rửa chén.

 

c. Thiết bị:

  • Bếp ga, bếp từ, chậu rửa 2 hố có kích thước trung bình là 700mm nên khoang bếp hay khoang chậu rửa cần thiết kế tối thiểu rộng 750-800mm.
  • Nếu sử dụng bếp ga thì nên đặt khoang bình ga cạnh khoang bếp (không nên đặt ngay dưới vì thiếu an toàn và có thể thiếu chiều cao do bếp âm xuống); Với chiều rộng khoang tối thiểu 400mm vì bình ga bếp gia đình có đường kính 320mm.
  • Phần trống ở tủ dưới cho tủ lạnh thì tùy nhu cầu sử dụng. Nếu dùng tủ 1 cánh loại nhỏ thì chừa rộng cho tủ 650-700mm; còn dùng tủ 1 cánh loại to hay loại side by side thì để tối thiểu 900mm.
  • Cần lưu ý các khoang ngăn kéo ở tủ dưới nên để các kích thước cao của mặt kéo khác nhau để có thể cấy được nhiều đồ thích hợp với chiều cao khác nhau.

 

2/ Kích thước tủ trên

  • Chiều rộng ( chiều sâu) chuẩn là 350mm. Kích thước này cho phép lắp vừa các loại hút mùi âm tủ nằm phía trên bếp nấu.
  • Chiều cao tủ từ 600-800mm, với giá trị trung bình là 700mm.
  • Sử dụng máy hút mùi sạng toa hút bằng kính thì để trống không gắn cảnh tủ để che phần ống khối và khoảng cánh cánh tủ này phải giật lên so với đáy tủ là 150mm để lộ phần taplo điều khiển.
  • Có rất nhiều thương hiệu máy hút mùi bán trên thị trường, nhưng kích thước máy hút mùi chỉ có 3 loại phổ biến là rộng 600-700 và 900.
  • Khi thiết kế tủ bếp nơi đặt máy hút mùi ta trừ hao mỗi bên 10mm tương ứng với kích thước 620, 720 và 920 thì việc lắp đặt sẽ dễ dàng hơn.
  • Tại vị trí tủ lạnh, tủ trên cũng phải giật lên cho chiều cao tủ lạnh. Nếu chưa có tủ lạnh thì nên để khoảng trống cao 1.800mm từ sàn.

 

3/ Khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới

  • Cho phép dao động từ 600-700mm tùy chiều cao người sử dụng và chiều cao tủ dưới.
  • Với người Việt Nam hiện nay con số này là 600-650mm, tùy theo giải pháp ốp tường giữa tủ trên và dưới.
  • Nếu sử dụng gạch, đá viên ốp thì có thể dùng 2 viên 300 hay 3 viên 200 theo chiều cao, sẽ có khoảng cách là 600mm.
  • Trong tường hợp sử dụng đá ốp lên tường ở trên mặt tủ dưới thì có thể cao 650 với chiều cao len đá là 50.

 

4/ Một số kích thước khác liên quan trong hệ thống tủ bếp

  • Chiều cao quầy bar nếu có là 1.150-1.200mm.
  • Chiều cao đảo bếp là 800-900mm.
  • Chiều cao từ mặt bếp đến đáy máy hút mùi dạng toa là 750.
  • Chiều cao đèn thả trên đảo bếp hay bàn ăn: 750mm từ mặt đảo, mặt bàn.
  • Chiều cao mặt ghế cách đáy bàn tối thiểu 250 thì ngồi mới thoải mái không bị vướng đầu gối. (Theo chuẩn là bàn cao 750mm, ghế cao 450mm)
  • Chiều cao ghế bar từ 750-800mm, chỗ gác chân khi ngồi ghế bar cao 200mm tính từ mặt đất.

 

III. Dây chuyền công năng trong bếp

1/ Dây chuyền làm việc trong không gian bếp

Đây là một dây chuyền công năng chặt chẽ và khép kín. Vì vậy thiết kế hệ thống tủ bếp và bố trí bàn ăn phải tuân thủ để đảm bảo việc sử dụng, thao tác được tiện lợi. Dây chuyền công năng trong quy trình nấu bếp như sau:

Gia công thực phẩm –> Chế biến món ăn –> Nấu ăn –> Dọn ra bàn –> Rửa chén

2/ Tam giác công việc trong bếp

Theo hình trên thì ta có cách tính “tam giác hoạt động” như sau : X + Y + Z < 6m, dựa vào công thức này để ta tính toán cho hợp lý khi lựa chọn kích thước nhà bếp.

Mặt bằng công năng bố trí bếp là mối liên hệ giữa 3 loại đồ vật, đó là tủ lạnh – bếp nấu – chậu rửa.

Đối với nhà bếp của gia đình thì tổng chiều dài của ba cạnh tam giác hoạt động là từ 5,5m cho đến 6m. Khoảng cách giữa bồn rửa và bếp lò tối đa là 1,8m đối với các dạng bếp: hình chữ L, hình chữ U, hình chữ G, dạng thẳng, dạng song song và có đảo bếp.

3/ Kích thước các lối đi trong diện tích phòng bếp tiêu chuẩn và khoảng các đặt các thiết bị bếp

Đây là các kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo không gian bếp được vận hành thuận tiện:

  • A: Khoảng cách giữa bếp nấu và bồn rửa, khoảng cách này rộng tối thiểu 600mm để khi rửa chén tránh văng nước vào bếp, đồng thời nó cũng là khoảng đệm để ta có thể để các thiết bị đựng thực phẩm như nồi, xoong thớt trước khi đặt lên nấu.
  • B: Khoảng cách giữa tủ lạnh và bồn rửa, khoảng cách này không có quy địng nhưng phải đủ điện tích để được rổ rá đựng rau củ, thực phẩm dự trữ từ tủ lạnh ra chuẩn bị lên bồn rửa. Cũng có thể để máy xay sinh tố ở khu vực này.
  • C: Khoảng cách lối đi từ tường đến cạnh bàn bếp, lối đi giữa 2 bàn bếp hoặc lối đi giữa bàn bếp và bếp đảo ở giữa hay bàn ăn; khoảng cách này tối thiểu là 900mm để người đứng nấu thao tác được dễ dàng thuận tiện, kích thước chuẩn là 1.200mm để người thứ 2 có thể đi qua sau lưng.

 

Thông thường bồn rửa đặt ở vị trí cửa sổ lấy ánh sáng để cho việc thoát ẩm được tốt, tránh đặt bếp nấu ở vị trí cửa sổ vì gió lùa sẽ gây tắt lửa hoặc lùa khói và bay mù vào nhà.

Đối với tủ lạnh 1 cánh thì hướng mở cửa là từ trái qua phải (bản lề bên phải) nên dây chuyền bố trí bếp: tủ lạnh -> chậu rửa -> bếp nấu” sẽ bắt đầu từ phải qua.

IV. Các lưu ý khác khi thiết kế không gian bếp

Khi thiết kế phòng bếp, bạn cần đảm bảo tính an toàn và thuận tiện:

  • Không mở cửa sổ gần bếp nấu.
  • Không treo màn cửa gần bếp nấu.
  • Có đủ ánh sáng tự nhiên và lưu thông không khí tốt.
  • Có đèn chiếu sáng ở bất cứ nơi nào mà có thể làm việc ở đó.
  • Thiết kế không gian lưu trữ đầy đủ và dễ sử dụng.
  • Lắp đặt đầy đủ các thiết bị cần thiết.

Những quy trình thiết kế và thi công bếp kèm những lưu ý quan trọng trên sẽ góp phần tạo nên một không gian bếp hoàn chỉnh, cả về mặt công năng lẫn nghệ thuật và mang lại sự thoải mái bất ngờ cho ngôi nhà của bạn đấy.

Văn phòng: 179 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, HCM

Trụ sở: 42/3 Thạnh Lộc 16, Q.12, HCM

Điện thoại: 028 62 78 82 26

Hotline: 090 300 30 63 (Mr.Dũng)

Email: dungnguyen.zebra@gmail.com

Website: https://zebradesign.com.vn

Facebook: Zebrainterior